VPEG: 18 năm nỗ lực cùng bảo vệ môi trường Việt Nam

Tuesday, 11 March 2014 11:28

 

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cùng bà Đại sứ Canada chủ trì hội nghị

Ngày 13/6/ 2013, Hội nghị quốc gia về việc Dự án quản lý nhà nước về môi trường cấp tỉnh tại Việt Nam (VPEG) được diễn ra tại Hà Nội đã khép lại một chặng đường dài nỗ lực cùng chung tay quản lý bảo vệ môi trường. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo dự án VPEG; Đại sứ quán Canada tại Việt Nam Deborah Chatsis, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, các Sở TN&MT.

Những đóng góp thiết thực

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của Tổ chức Hợp tác quốc tế Canada (CIDA) đóng góp vào dự án này từ năm 1995. Trong suốt quá trình hợp tác lâu dài, các đối tác tham gia dự án đã đạt được nhiều thành quả quan trọng và đã được thể chế hóa và duy trì tính bền vững.

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến nhấn mạnh tính bền vững của dự án ở việc xây dựng các văn bản pháp luật về môi trường của Việt Nam mang tính thực tiễn và hiệu quả cao, các kế hoạch và cơ chế phối hợp cụ thể, nhận thức, năng lực và trách nhiệm về quản lý ô nhiễm công nghiệp không chỉ dừng lại ở các cán bộ Nhà nước mà còn thuộc về các cơ sở công nghiệp và cộng đồng, việc sử dụng hiệu quả các thiết bị quan trắc được dự án trang bị và sự gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của Việt Nam.

Theo PGS. TS. Lê Kế Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng, đóng góp quan trọng nhất của VPEG là góp phần xây dựng và sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam. Ngoài ra, Dự án đã thúc đẩy quá trình tiến hành luật hóa sự lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu với bảo vệ môi trường các quy hoạch, kế hoạch, dự án. Xây dựng các điều mục về quản lý môi trường đất, quản lý môi trường không khí. Luật hóa trách nhiệm về bảo vệ môi trường của các Ban quản lý khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), chủ cơ sở sản xuất trong các KCN, CCN, phân định trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường. Đồng thời xây dựng hệ thống quan trắc môi trường quốc gia có tính hệ thống và toàn diện thông qua các quy định về chương trình quan trắc, các cấp quan trắc, các yêu cầu quan trắc, các điều kiện quan trắc, sử dụng kết quả quan trắc. Xây dựng các chương trình về Thông tin và Báo cáo về môi trường. Mở rộng nguồn lực cho bảo vệ môi trường, xác định rõ các nhóm nhiệm vụ ưu tiên, phân định lại trách nhiệm của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, xác định trách nhiệm của UBND cấp tỉnh và vai trò của các Sở ban ngành.

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến phát biểu khai mạc
Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Chatsis

 

 

Lợi ích của VPEG mang lại

Dự án quản lý Nhà nước về môi trường cấp tỉnh tại Việt Nam (VPEG)được chia làm ba giai đoạn: 1995 – 2000; 2000 – 2006; 2006 – 2013. Giai đoạn 3 được xem là hoạt động có hiệu quả, hỗ trợ trực tiếp các đối tượng thụ hưởng, gồm Tổng cục Môi trường và 8 Sở TN&MT Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Quảng Ngãi, Sóc Trăng.

Các đơn vị này đã được hỗ trợ xây dựng chính sách quản lý ô nhiễm công nghiệp, hỗ trợ kinh giải quyết những vấn đề ưu tiên ở mức độ khác nhau bao gồm cả những vấn đề phức tạp như KCN, CCN, làng nghề…

Trong suốt quá trình thực hiện cho đến nay đã có 5/8 tỉnh có kế hoạch 5 năm Quản lý ô nhiễm công nghiệp (QLÔNCN) với ngân sách đã được phê duyệt đó là Bình Dương, Sóc Trăng, Long An, Bắc Ninh và Hải Dương. Riêng Đà Nẵng đã chuyển sang chu trình quản lý môi trường tổng hợp để xây dựng Thành phố Môi trường. Hiện tất cả các tỉnh đều đã xây dựng các chương trình ưu tiên QLÔNCN trong kế hoạch 5 năm đồng thời tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung và hoàn thiện các quy định và hướng dẫn bảo vệ môi trường của địa phương mình.

Thông qua quá trình thực hiện dự án các Sở TN&MT còn tăng cường vai trò chủ chốt của Chi cục BVMT và Trung tâm QTMT đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa các đơn vị của Sở TN&MT với các cơ quan ban ngành liên quan trong tỉnh cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa 8 Sở TNMT tham gia VCEP/ VPEG. Đại biểu của các Sở cũng đóng góp một số ý kiến như duy trì tính bền vững và phát triển hơn nữa các kết quả của dự án,TCMT cần có sự chỉ đạo chia sẻ kết quả này cho tất cả các tỉnh trong cả nước.

VPEG cũng đã xây dựng được cuốn sổ tay tổng hợp các kết quả về QLÔNCN từ quá trình thực hiện và kỷ yếu dự án cung cấp thông tin về các chuyên gia tư vấn từng làm việc cho VPEG để các Sở TN&MT tiện trong việc thông tin liên lạc sau này. Tới đây, Ban quản lý dự án sẽ tiến hành chuyển giao các thành tựu đạt được ở mức độ cao hơn, có những chính sách xây dựng cơ sở pháp luật và hành lang pháp lý thuận lợi tạo đà cho việc đầu tư lâu dài, khoa học và quy hoạch cụ thể.

 

 

Nguyễn Sĩ Cường báo TNVMT

 

Rate this item
(0 votes)

Danh mục

Liên kết

 

 

Lịch

« June 2017 »
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30