Tăng cường các biện pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu

Wednesday, 12 March 2014 13:30
 

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo Tăng cường năng lực nghiên cứu, xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh ở Việt Nam. Tham dự có ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ TN&MT; bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB Việt Nam; Ông John Roome, Vụ trưởng Vụ phát triển khu vực Châu Á Thái Bình Dương; ông Jim Carpy, Trưởng đại diện DFID, cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ TN&MT và các Bộ ngành như Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương.

Hội thảo đã tập trung vào việc trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu, xây dựng và thực thi các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ở Việt Nam. Đây là một trong các hoạt động chính trong khuôn khổ của dự án Hợp tác về BĐKH do DFID tài trợ thông qua quỹ ủy thác của WB. Theo đó, các kết quả tích hợp nội dung thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đã được các Bộ, ngành triển khai thực hiện như: Tăng cường trồng rừng, làm đê biển chống xâm nhập mặn, thay đổi tập quán canh tác của nông dân, điều chỉnh cơ cấu chăn nuôi, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm…được hầu hết đại biểu cho rằng đây là những việc làm cần thiết cần tiếp tục đẩy mạnh.

 

Thứ trưởng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu còn đưa ra ý kiến, để thích ứng với BĐKH thì việc thiết lập và tăng cường cơ chế điều phối, phối hợp thường xuyên giữa cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia và các đầu mối Ủy ban Quốc gia tại các Bộ. Bên cạnh đó, cần đảm bảo kinh phí để các Bộ, ngành chủ động trong ưu tiên hóa và lập kế hoạch thực hiện, đặc biệt là phân bổ kinh phí cho các hạng mục đầu tư thí điểm các mô hình và công nghệ giảm phát thải cũng cần quan tâm hơn.

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ với những dự án liên quan đến BĐKH. Tuy nhiên, cần có những  đề xuất cụ thể, rõ ràng về nhiệm vụ ưu tiên và ngân sách chi tiêu công cho lĩnh vực ứng phó BĐKH, từ đó xác định lộ trình thực hiện những nhiệm vụ này một cách cụ thể, xác đáng. Có như vậy, việc áp dụng các biện pháp ứng phó BĐKH mới thực sự có hiệu quả cao.

 

Toàn cảnh Hội nghị

                                                                

 

Rate this item
(0 votes)
Read 13677 times

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.