Khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở đất

Monday, 14 April 2014 16:15


         Theo khảo sát của Ban phòng chống bão lũ tỉnh Lào Cai, hiện trên địa bàn còn hàng trăm hộ cần sắp xếp lại chỗ ở trước mùa mưa bão để tránh thiệt hại do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... 
Trong số này, có 2 điểm với hàng chục hộ phải di dời khẩn cấp, nhất là 11 hộ ở xã Bản Hồ, huyện Sa Pa và trên 30 hộ thuộc dự án thủy điện Vĩnh Hà, huyện Bảo Yên.  
Nhìn chung các hộ thuộc diện phải di chuyển đều nằm trong vùng dự án thủy điện đã được đền bù, nhưng người dân vẫn chưa di dời bởi chưa tìm được địa điểm đất thích hợp. Một số khu tái định cư chưa đồng bộ về hạ tầng đảm bảo cuộc sống bằng hoặc hơn nơi ở cũ. 
Tại xã Bản Hồ, 11 hộ phải di dời đều nằm trong vùng dự án thủy điện Sử Pán 2, trong đó 8 hộ đã nhận tiền đền bù, nhưng do chưa có mặt bằng tái định cư đảm bảo nên các hộ dân vẫn chưa thể chuyển đến nơi ở mới. Tại huyện Bảo Yên, các hộ nằm trong dự án thủy điện Vĩnh Hà cũng đã nhận tiền đền bù, đơn vị chủ đầu tư thủy điện Vĩnh Hà cũng đã san tạo mặt bằng và chuẩn bị các điều kiện hạ tầng cần thiết khác, nhưng do nhiều lý do khác nhau, đến thời điểm này vẫn còn nhiều hộ chưa di chuyển ra khỏi lòng hồ, trong khi thủy điện đang chuẩn bị ngăn đập tích nước đi vào hoạt động. 
Theo ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết sớm mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về đất ở, đất sản xuất, đồng thời tích cực tuyên truyền vận động người dân vùng thiên tai nguy hiểm di dời về nơi ở mới hoàn thành trước khi kết thúc tháng 4, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong mùa mưa lũ.  
 
 
 

Hương Thu Báo TNVMT

Rate this item
(0 votes)
Read 8810 times

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.