TRẠM GIÁM SÁT KHÍ HẬU TOÀN CẦU PHA ĐIN

Monday, 17 March 2014 16:18

             Phòng Môi trường

               Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn và môi trường

 

 

Việc quan trắc các yếu tố khí tượng, các yếu tố môi trường và các khí nhà kính đều nằm trong mục tiêu quan trắc khí hậu toàn cầu, góp phần thực hiện nhiệm vụ dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.Dự án: “Tăng cường năng lực và phối hợp trong Hệ thống quan trắc khí hậu toàn cầu (CATCOS)” được Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ tài trợ với vai trò điều phối là Cơ quan Khí tượng Khí hậu Liên bang Thụy Sỹ.Trong khuôn khổ thực hiện hệ thống quan trắc khí hậu toàn cầu và Chương trình theo dõi khí quyển toàn cầu của Tổ chức Khí tượng Thế giới, Dự án đã đề cập đến sự cần thiết của việc tăng cường các giám sát khí hậu quy mô toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển và các quốc gia đang trong quá trình chuyển đổi. Việt Nam là một trong 4 quốc gia được lựa chọn để lắp đặt trạm giám sát khí quyển toàn cầu.

Dự án “Tiếp nhận, quản lý và vận hành  hệ thống quan trắc, giám sát  khí hậu toàn cầu”được thực hiện trong khuôn khổ Hợp tác giữa Cơ quan Khí tượng Khí hậu Liên bang Thụy Sỹ phối hợp với Trung tâm Khí tượng Thủy vănquốc gia mà trực tiếp là Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn và môi trường thực hiện.

Trong khuôn khổ của dự án đã tiến hành lắp đặt một hệ thống trạm giám sát khí hậu toàn cầu ở Trạm Khí tượng Pha Đin thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc và gọi là Trạm giám sát Khí hậu toàn cầu Pha Đin với cấu hình:

+       01 Thiết bị đo sol khí Nephelometer Aurora 3000;

+       01 Thiết bị đo hệ số hấp thụ ánh sáng Aethalometer AE-31;

+       01 Thiết bị quan trắc khí nhà kính CO/CO2/CH4/H2O;

+       01 thiết bị đo khí O3;

+       Hệ thống kiểm chuẩn tự động và hệ thống điện dự phòng.

Cấu hình của hệ thống trạm này tương tự với các hệ thống được lắp đặt tại Chi Lê, Inđônêxia và Kenya trong khuôn khổ dự án chung CATCOS.

Việc triển khai lắp đặt thiết bị đã hoàn tất trong Quý 1 năm 2014. Hiện nay Dự án đang trong giai đoạn đào tạo, chuyển giao công nghệ và dự kiến sẽ nghiệm thu và chuyển giao hoàn toàn vào cuối năm 2014.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TRẠM GIÁM SÁT KHÍ HẬU TOÀN CẦU PHA ĐIN

Trạm khí hậu toàn cầu Pha Đin

Thiết bị đo sol khí (Aerosols)

Thiết bị đo đạc nhà kính: quan trắc khí CO/CO2/CH4/H2Ocủa hãng Picarro

Máy đo khí O3của hãng NIST

Bình khí chuẩn để kiểm chuẩn thiết bị (06 bình)

Rate this item
(1 Vote)

Danh mục

Liên kết

 

 

Lịch

« June 2017 »
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30